Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít (có kèm video mô phỏng)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên lý hoạt động của một chiếc máy nén khí (có làm một video mô phỏng nguyên lý hoạt động của máy nén khí hãng Doosan). Với các hãng máy nén khí khác, nguyên lý hoạt động về cơ bản cũng tương tự.

 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Doosan

 

Đầu tiên, không khí ở môi trường bên ngoài sẽ được hút vào thông qua bộ lọc khí. Bộ lọc khí có chức năng loại bỏ các cặn bận có chứa trong khí nén trước khi khí nén được đưa vào đầu nén. Bộ lọc khí này sẽ được thay thế theo định kỳ tùy theo hướng dẫn cũng như loại lọc bạn sử dụng của nhà sản xuất.

Sau đó, khi sẽ được dẫn qua một chiếc van gọi là van hút. Van hút làm nhiệm vụ đóng mở cửa hút để cho khí đi vào hoặc dừng cấp khí. Khi cổ hút mở, khí sẽ được hút vào, máy nén khí lúc này chạy ở chế độ có tải. Và ngược lại, khi van hút đóng, khí sẽ không được hút vào, máy nén khí lúc này chạy ở chế độ không tải dù mô tơ vẫn quay song không có một lượng khí nào được hút vào hết.

Khí sau đó sẽ được đưa vào đầu nén. Tại đây, dầu cũng được phun vào đầu nén để làm chức năng chống gỉ, làm mát, bôi trơn và làm kín khe hở trục vít. Cũng trong đầu nén, hỗn hợp dầu khí được nén cũng nhau và đây là nơi hoạt động nén khí thực sự xảy ra.

Lúc này vấn đề đặt ra là, làm thế nào để tách được dầu và khí ra khỏi nhau bởi thực tế chúng ta chỉ cần khí nén (không lẫn dầu) khi đưa vào hệ thống sử dụng. Do đó, chúng ta cần phải tách khí ra và giữ lại dầu.

Hỗn hợp dầu khí sẽ đi qua một chiếc van một chiều, van này làm nhiệm vụ ngăn không cho dầu quay ngược lại đầu nén khi máy nén khí dừng. Quá trình tách dầu sẽ được thực hiện bên trong bình dầu, dầu được tách chủ yếu bằng lực ly tâm. Hỗn hợp dầu khí va vào thành dầu và dầu sẽ được giữ lại. Lượng dầu còn lại sẽ được tách nốt bằng bộ lọc tách dầu.

Sau khi tách dầu xong, dầu và khí lúc này vẫn còn rất nóng do đó nó sẽ được đi qua một chiếc van là van áp suất tối thiểu. Van này sẽ tự động đóng lại khi nhiệt độ dầu và khí cao hơn mức quy định để dầu và khí được đưa lên két giải nhiệt nhằm hạ nhiệt độ dầu và khí xuống. Trường hợp nếu khí đã mát, nó sẽ được đưa thẳng đến hệ thống mà không cần thông qua két giải nhiệt.

Mời các bạn xem trực tiếp qua mô phỏng bằng video của chúng tôi dưới đây:

Tham khảo thêm các bài viết:

=> Cấu tạo và hoạt động của các bộ phận bên trong máy nén khí trục vít

=> Hướng dẫn cách thay thế phụ tùng cho máy nén khí

=> Hướng dẫn cách xử lý mọi sự cố máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít (có kèm video mô phỏng)
5 (100%) 1 vote
Tags :
Call