Làm thế nào để ngặn chặn máy nén khí bị quá nhiệt

Nếu như trong rất nhiều bài viết trước đây của chúng tôi hướng dẫn các bạn về cách xử lý máy nén khí khi bị nhiệt độ cao thì bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn chặn sự cố này có thể xảy ra. Giống như là thay về việc phải chữa bệnh thì chúng ta sẽ tìm cách ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tật đến với cơ thể chúng ta.

Khi hiệu suất của máy nén khí bị giảm, các vấn đề gây nên thường phần lớn do nguyên nhân máy nén khí bị quá nhiệt. Thực tế, máy nén khí bị nhiệt độ cao là một trong những tác nhân chính gây ra rất nhiều sự cố khác cho máy nén khí. Vậy nguyên nhân nào khiến cho máy nén khí bị quá nhiệt?

Một máy nén khí bị quá nóng là kết quả của yếu tố bên trong hoặc tác động bên ngoài hoặc đôi khi là cả hai.

Với máy nén khí Piston hay trục vít đều có quy định riêng cho việc nhiệt độ không nên vượt quá để đảm bảo máy nén khí luôn hoạt động khỏe mạnh.

Vậy làm thế nào để ngặn chặn được máy nén khí khỏi bị quá nhiệt? Xin mời các bạn đọc những dưới dẫn dưới đây của chúng tôi để biết cách giảm nhiệt cho máy nén khí.

NGUYÊN NHÂN MÁY NÉN KHÍ QUÁ NHIỆT

Khi máy nén khí bị quá nhiệt thường là do một trong các nguyên nhân dưới đây:

1. Áp suất nén thấp

Một trong những vấn đề chính có thể làm cho máy nén khí nóng là tỷ suất nén cao mà nguyên nhân gây ra thường bởi áp suất nén thấp. Các vấn đề góp phần làm cho áp suất hút thấp bao gồm:

– Phụ tùng được thay thế không đúng cách.

– Bộ lọc bị tắc nghẹt

– Tụt áp

2. Áp suất xả vượt quá mức cho phép

Máy nén khí quá nhiệt thường là kết quả của việc áp suất xả quá mức. Để giữ mức áp suất xả dưới sự kiểm soát, bạn nên kiểm tra các bộ phận ngưng tụ định kỳ để biết bộ phận nào có vấn đề.

3. Không gian làm mát không đủ

Nếu khu vực đặt máy nén khí nóng, máy phải chịu nhiều khó khăn hơn trong việc điều chỉnh không khí đến mức độ mát mẻ mong muốn. Ví dụ, nếu máy đặt ở trong phòng thông gió kém, nhiệt trong phòng đó sẽ ảnh hưởng đến các quá trình bên trong và tạo ra không khí nóng hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiệt độ của máy nén khí.

4. Phòng thông gió không đúng cách

Một phòng máy nén khí theo đúng tiêu chuẩn cần phải có hệ thống quạt làm mát và ống thông gió. Trong đó, có đường ống hút khí tươi và đường ống thoát khí nóng riêng để tránh khí nóng thoát ra lại quẩn lại gây nhiệt độ cao cho máy nén khí.

5. Các bộ phận của máy nén khí đã quá hạn sử dụng hoặc bị tắc nghẹt

Các bộ phận của máy nén khí sẽ bị mòn theo thời gian, khi đó máy nén khí cũng dễ dàng sinh nhiệt cao. Chẳng hạn như cụm đầu nén đã sử dụng lâu ngày không thực hiện đại tu, những và chạm cơ khí giữa các vòng bi sẽ dễ làm các vòng bi bị giãn, sinh nhiệt.

Thêm vào đó, chẳng hạn các bộ lọc đến thời gian bảo dưỡng nhưng chưa được thay thế, bộ két giải nhiệt bị tắc nghẹt hoặc keo dầu cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nhiệt độ cao cho máy nén khí.

6. Tần suất sử dụng

Dĩ nhiên, lượng hao mòn của máy nén khí cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ của máy nén khí. Nếu máy nén khí cũ và sử dụng hàng ngày, vấn đề nhiệt thường sẽ cao hơn với các máy nén khí mới sử dụng. Rất khó để một máy nén khí đã sử dụng thời gian dài và vận hành liên tục có thể đạt được mức nhiệt độ trong khung nhiệt ban đầu mà hãng quy định đối với máy nén khí mới, kể cả máy nén khí cũ được thực hiện bảo trì bảo dưỡng và đại tu theo đúng định kỳ.

7. Nhiệt độ môi trường

Nếu nhiệt độ môi trường máy nén khí cao, nó cũng là một trong số tác nhân cộng hưởng sinh nhiệt cao cho máy nén khí. Do đó, nếu máy nén khí của bạn đặt ở môi trường thường xuyên bị nhiệt độ cao, bạn cần có chế độ thông thoáng khí tốt cho phòng máy.

8. Dầu máy nén khí bị hao hoặc quá hạn sử dụng

Dầu máy nén khí làm bốn chức năng khi đi vào máy nén khí đó là giải nhiệt, chống gỉ, làm mát và làm kín các khe hở trục vít. Do đó, nếu không tuân thủ việc thay dầu máy nén khí theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu sẽ bị mất chức năng và hiệu quả của nó, gây nhiệt độ cao cho máy nén khí.

9. Van nhiệt độ dầu

Van nhiệt độ dầu bị hỏng, dầu không được làm mát có thể dẫn đến vấn đề nhiệt độ cao cho máy nén khí rất nhanh chóng. Cách tốt nhất là thay van nếu nó bị hỏng.

10. Loại máy nén khí bạn sử dụng

Máy nén khí được sử dụng cho từng mục đích khác nhau. Nếu bạn sử dụng một chiếc máy nén khí nhỏ cho một ứng dụng đòi hỏi khí lớn, máy nén khí sẽ phải vận hành cao hơn và điều này cũng dẫn đến nhiệt cao cho máy. Bạn cần cân nhắc lưu lượng khí sử dụng và áp suất làm việc của máy nén khí phù hợp với thực tế ứng dụng khí yêu cầu.

MỘT SỐ CÁCH NGĂN CHẶN MÁY NÉN KHÍ BỊ QUÁ NHIỆT

1. Chú ý vào việc cải thiện thông gió phòng máy nén khí

Cách đầu tiên để tránh cho máy nén khí bị nhiệt độ cao là tập trung vào việc thông gió, giảm nhiệt cho bên trong và khu vực xung quanh phòng máy nén khí. Lắp đặt các ống thông gió, các đường ống hút khí tươi và thải khí nóng ra ngoài khu vực máy nén khí.

Nếu khu vực đặt máy nén khí quá nóng, bạn cần sắp xếp lại khu vực đặt máy nén khí phù hợp hơn.

2. Bảo dưỡng máy nén khí theo đúng định kỳ

Bạn cần đảm bảo dầu máy nén khí và các bộ lọc được thay thế theo đúng thậm chí là sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất. Luôn kiểm tra mức dầu máy nén khí để đảm bảo đủ dầu sử dụng cho máy. Nếu lượng dầu bị hao hụt đi, bạn cần bổ sung thêm lượng dầu cho máy. Và hãy đảm bảo dầu được sử dụng cho máy nén khí đúng chủng loại, chất lượng dầu luôn còn trong thời gian sử dụng.

3. Luôn đảm bảo bộ két giải nhiệt được thông thoáng

Rất nhiều trường hợp máy nén khí bị nhiệt độ cao nguyên nhân là do bộ két giải nhiệt bị giảm hoặc mất khả năng giải nhiệt. Các bộ két thường rất dễ bị bẩn do bụi bẩn hoặc keo dầu. Do đó, bạn cần vệ sinh nó thường xuyên để đảm bảo bộ két luôn hoạt động hiệu quả.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ luôn có một hệ thống máy nén khí vận hành thông suốt. Và phương châm của chúng tôi là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Mong các bạn không phải trả quá nhiều chi phí vận hành hệ thống máy nén khí chỉ bởi những sơ suất không đáng có.

Trong quá trình vận hành máy nén khí, nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được phục vụ:

 

Làm thế nào để ngặn chặn máy nén khí bị quá nhiệt
5 (100%) 1 vote
Tags :
Call