Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho máy nén khí?

Máy nén khí trục vít được thiết kế để cung cấp khí và sử dụng ổn định trong nhiều năm. Tuy nhiên, loại máy này khá phức tạp, nó gồm nhiều bộ phận và chi tiết hợp thành. Bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả cho máy, giảm thời gian chết và kéo dài tuổi thọ máy nén khí của hệ thống.

Dưới đây là những điều mà khi thực hiện thường xuyên, nhất quán sẽ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ cho máy nén khí:

1. Đọc hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất

Bất kỳ nhà sản xuất nào khi cấp máy cũng đều có sổ tay hướng dẫn bạn cách vận hành cho máy nén khí, trong đó sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng quy trình vận hành máy nén khí, thời gian thay thế các phụ kiện hao mòn, cách xử lý khi máy gặp sự cố,…

Việc đọc hướng dẫn của nhà vận hành sẽ giúp bạn hiểu hơn cả về nguyên lý, cấu tạo của máy nén khí đồng thời biết cách sử dụng máy nén khí chuẩn nhất.

2. Kiểm tra cụm đầu nén máy nén khí

Cụm đầu nén là nơi chứa trục vít – trái tim của máy nén khí. Đây là nơi hoạt động nén khí thực sự xảy ra. Cụm đầu nén có thể bị phá hủy nếu quá nhiệt, các bụi bẩn, tạp chất tấn công hoặc thiếu dầu vào đầu nén.

Việc kiểm tra và bảo dưỡng đầu nén bao gồm: kiểm tra thường xuyên để xem tiếng ồn hay rung động quá mức cũng đều là những vấn đề bất thường của đầu nén.

3. Kiểm tra hệ thống dẫn động

Kiểm tra hệ thống dẫn động của máy nén trục vít để đảm bảo rằng các bánh răng chuyển động được bôi trơn đúng cách. Độ căng dây đai nên được căn chỉnh sau khoảng 500 giờ chạy máy. Thay thế dây đai ngay khi nó mòn.

4. Kiểm tra động cơ

Đảm bảo các vòng bi động cơ được bôi trơn chính xác và thay thế trước khi nó bị mòn. Bạn cũng cần theo dõi dòng điện để tránh điện áp quá tải.

Duy trì phòng máy thông thoáng bằng cách làm các đường ống thoát khí nóng và hút khí tươi cũng là cách tăng tuổi thọ cho máy nén khí.

5. Thay thế các bộ lọc

Một trong những cách dễ dàng nhất và hiệu quả nhất để ngăn chặn sự xuống cấp của máy nén khí là thay thế các bộ lọc máy nén khí theo đúng quy định. Điều này sẽ giảm thiểu các rủi ro tấn công hay mài mòn trục vít bởi các tạp chất, bụi bẩn.

6. Kiểm tra dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí thực hiện các chức năng bôi trơn, chống gỉ, làm mát và làm kín các khe hở trục vít. Dầu cần được thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất vận hành máy.

Tóm lược lại bằng hình minh họa dưới đây để các bạn dễ nhớ:

 

Một số lưu ý khác để máy nén khí vận hành kéo dài nhất có thể:

Giữ máy nén khí của bạn sạch nhất có thể

– Tránh vận hành máy nén khí ở nhiệt độ cao, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của máy nén khí rất nhanh.

– Kiểm tra các bu lông, khớp nối xem có bị lỏng không.

– Kiểm tra rò rỉ trong máy nén khí và toàn bộ hệ thống.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

 

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho máy nén khí?
5 (100%) 1 vote
Tags :
Call